Festival Huế 2016 hướng đến cộng đồng

Thay vì tổ chức kéo dài 9 hoặc 12 ngày như 8 lần tổ chức trước, Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – TT-Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” rút ngắn xuống 6 ngày (từ 29-4 đến 4-5).

Festival năm nay có 18 quốc gia tham dự với 40 đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, du lịch và các lễ hội lần đầu được tổ chức sẽ tạo ra nhiều mới lạ, hấp dẫn.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Quảng chiếu

Là cái nôi của Phật giáo, là vùng đất có rất nhiều chùa chiền độc đáo, lần đầu tiên, tại Festival Huế sẽ diễn ra lễ hội Quảng chiếu. Đây là lễ hội được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, hướng đến cộng đồng do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh TT-Huế chủ trì. Theo thầy Thích Huệ Phước- Phó trưởng Ban Trị sự, Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh TT- Huế, lễ hội Quảng chiếu gồm 2 phần: văn hóa thực dụng và văn hóa tâm linh. Đối với văn hóa thực dụng thì gồm có phần triển lãm và ẩm thực chay diễn ra trong suốt 6 ngày Festival tại Trung tâm Liễu Quán (số 15-Lê Lợi, TP Huế). Về triển lãm, sẽ trưng bày những hiện vật về nghệ thuật điêu khắc của Phật giáo và Ki-tô giáo ở phía Nam. “Qua trưng bày, Giáo hội mong muốn du khách sẽ tiếp cận được với những cổ vật, qua đó thấy được bức tranh sinh động về văn hóa của dân tộc để phát huy được ý thức gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam”- thầy Thích Huệ Phước cho hay.

Chị Nguyễn Duyên Anh, một người con gốc Huế đang lập nghiệp ở TPHCM cho biết, khi nghe thông tin, Festival Huế năm nay có lễ hội Quảng chiếu do nhà phật chủ trì, một nhóm Phật tử bạn thân của chị gần 60 người ở Hà Nội và TPHCM đã đặt vé và sẽ bay đến Huế để tham gia lễ hội này. Theo ông Chế Công Chung- Giám đốc Trung tâm Festival Huế, lễ hội Quảng chiếu là kết tinh tâm nguyện tha thiết của tăng ni, Phật tử nhằm cầu mong đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, người dân an cư lạc nghiệp, thế giới an lành, mọi người hạnh phúc. Lễ hội được thể hiện qua nghi lễ tâm linh hòa quyện biểu diễn nghệ thuật bằng vũ điệu lục cúng hoa đăng với nguồn năng lượng lan tỏa, ánh sáng từ bi và trí tuệ giải thoát của Đức Phật đến khắp không gian, những nơi tối tăm và uẩn khuất nhất của tâm thức mỗi con người, mỗi chúng sanh. Lễ hội Quảng chiếu sẽ diễn ra vào chiều tối 1-5 tại Công viên Thương Bạc.

Làng quê vào hội

Xuôi dòng sông Như Ý về xã Thủy Thanh (TX Hương Thủy)-nơi diễn ra phiên “Chợ quê ngày hội”, những ngày này, người dân đang tranh thủ trang hoàng lại nhà cửa, dọn dẹp sân vườn chuẩn bị đón khách đến tham quan. Bà Lê Thị Ti (82 tuổi) vừa “tô điểm” cho ngôi vườn của mình, cười móm mém: “Cứ mỗi dịp Festival, làng mệ khách đến nườm nượp. Có nhiều người Tây đến đây, họ đi quanh vườn nhà mình nhìn, ngắm không biết chán. Không hiểu họ nói gì nhưng thấy họ cười, họ vui người dân mình cũng vui lắm rồi”. Đến với “Chợ quê ngày hội”, du khách được sống trong không khí thanh bình, hiền hòa của làng quê. Hòa vào đó, du khách được tận mắt chứng kiến những ngày mùa tất bật của bà con nông dân trên những cánh đồng. Đặc biệt, du khách đến đây sẽ hòa cùng người dân bản địa làm chủ thể lễ hội khi tham gia các trò chơi: bài chòi, đua thuyền, đêm hội hoa đăng, thi hát dân ca, thi đạp nước…

Những ngày đầu tháng 4, ở làng nghề truyền thống điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên (xã Phong Hòa, H. Phong Điền) nằm bên dòng sông Ô Lâu hiền hòa, những nghệ nhân điêu khắc của làng đang tất bật lắp ráp 2 ngôi nhà rường phục vụ trưng bày sản phẩm gỗ điêu khắc ở lễ hội “Hương xưa làng cổ – Du lịch cộng đồng”. Lễ hội cộng đồng này lần đầu tổ chức ngay giữa ngôi làng. Ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, cho biết, lễ hội “Hương xưa làng cổ – Du lịch cộng đồng” diễn ra từ ngày 30-4 đến 2-5 với 3 phần: phần lễ, phần hội và tham quan du lịch. Ngoài ra, du khách đến đây vừa được xem các nghệ nhân quảng diễn và cùng tham gia làm gốm Phước Tích, đan lát đệm bàn Phò Trạch, đan lưới Phong Bình, muối tương măng Phong Mỹ… Ông Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế sau nhiều ngày về các làng quê, nơi sẽ diễn ra các lễ hội, cho rằng, sự nhập cuộc hào hứng của người dân khiến cho không khí ngày hội Festival càng thêm háo hức, sinh động. “Có thể nói rằng, tính cộng đồng là điểm nổi bật nhất của kỳ Festival lần này so với các kỳ Festival trước. Người dân vừa là người hưởng thụ vừa là chủ thể của lễ hội”-ông Chung khẳng định.

Festival Huế 2016 tiếp tục có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia ở năm châu lục như: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, SriLanka, Australia, Hoa Kỳ, Mexico, Colombia… Festival Huế là nơi hội tụ, giao lưu của những chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống và đương đại đỉnh cao của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp thành phố Huế.